HotlineGọi: 0977 611 383

Trẻ tự kỷ

Tự kỷ là một loại khuyết tật phát triển suốt đời do rối loạn của hệ thần kinh gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ. Tự kỷ có thể xẩy ra không phân biệt giới tính, chủng tộc, giàu nghèo và địa vị xã hội,. Tự kỷ được thể hiện ra ngoài bằng các khiếm khuyết về tương tác xã hội, giao tiếp ngôn ngữ và phi ngôn ngữ, hành vi, sở thích và hoạt động mang tính hạn hẹp và lặp đi lặp lại.

(Theo chuyên trang về tự kỷ của Liên Hợp Quốc)

Nguyên nhân tự kỷ

Các nghiên cứu hiện nay đều chưa dám khẳng định nguyên nhân chính xác của chứng tự kỷ. Một số giả thuyếtt cho rằng, tự kỷ có nguyên nhân từ các yếu tố sinh học hoặc môi trường, hoặc cả hai, bao gồm cả các yếu tố nhiễm khuẩn lúc mang thai, các khiếm khuyết của hệ thống miễn dịch, gen.

Qua nghiên cứu các gia đình có trẻ mắc chứng tự kỷ và những gia đình có con song sinh, nhiều học giả ủng hộ giả thuyết về gen. Tuy nhiên, đến nay, các nhà nghiên cứu chưa xác định được gen nào là gen nguyên nhân gây ra chứng này.

Giả thuyết về não cũng được đưa ra, ví dụ như sự phát triển không bình thường của não ngay từ thời kỳ bào thai hoặc vấn đề bất thường của tuần hoàn não, thiếu các chất sinh hóa trong não (ví dụ như lượng sereton). Tuy nhiên, hiện nay, tất cả những giả thuyết đưa ra vẫn chỉ dừng lại ở mức độ giả thuyết.

Biểu hiện của trẻ tự kỷ

Trẻ tự kỷ được đặc trưng bởi những khó khăn trong 3 lĩnh vực:

  • Giảm tương tác xã hội: ít nhìn mắt, ít chỉ ngón tay, ít cử chỉ giao tiếp không lời, không chơi với bạn, gọi tên ít phản ứng, không biết khoe, mách, không biết chia sẻ sự quan tâm, không thích thú với người khác
  • Giảm giao tiếp: chậm nói, nếu nói được thì nhại lời, kếm diễn đạt, nói âm vô nghĩa, không biết hội thoại, giọng nói khác thường, không biết chơi giả vờ phù hợp với tuổi.
  • Hành vi bất thường: cử động bất thường: đi kiễng, nhìn nghiêng, quay vòng tròn, cầm lâu một thứ, quá cuốn hút vào một đồ vật, logo, sách chữ, có các thói quen rập khuôn, cách chơi đồ vật lặp đi lặp lại, khác thường.
  • Các rối loạn đi kèm với tự kỷ: Chậm phát triển trí tuệ, tăng động, rối loạn hành vi, rối loạn ăn ngủ, các rối loạn điều hòa cảm giác.
21 Jul 2023

Hỏi Đáp:
Please choose a unique and valid username.